Luật sư: Dân nên kiện để có quyền ghi âm, ghi hình cán bộ (VOA)

2
2#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một luật sư cho rằng Bộ Tư pháp Việt Nam “né trách nhiệm” khi nói “không đủ thẩm quyền” ngăn chặn quy định của Hà Nội hạn chế việc dân ghi âm, ghi hình cán bộ tiếp dân. Luật sư Hà Huy Sơn nói dân “nên kiện” quy định trái luật này.
Tranh cãi nổi lên hồi đầu tháng 1 sau khi có quy rằng khi đến trụ sở tiếp dân thành phố Hà Nội, dân không được ghi âm ghi hình khi chưa có sự đồng ý của cán bộ tiếp dân.
Quyết định số 12 có hiệu lực từ ngày 3/1 năm nay bị công luận phản đối, nhưng Trưởng Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp, ông Đồng Ngọc Ba, hôm 28/1 tuyên bố Bộ “không đủ thẩm quyền ra quyết định” với chính quyền địa phương về lệnh cấm.
Luật sư Hà Huy Sơn nói với VOA các quy định hạn chế công dân ghi âm, ghi hình cán bộ tiếp dân không chỉ “trái luật” mà còn “vi hiến”, vì Hiến pháp nêu rõ người dân có quyền giám sát công chức và các cơ quan nhà nước, do đó, theo ông, công dân có thể kiện ra tòa.
Trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng lệnh cấm ghi âm, ghi hình cán bộ tiếp dân cũng đồng nghĩa với việc ngăn chặn các nỗ lực thúc đẩy tính minh bạch, chống lạm quyền và chống tham nhũng.

Nguồn: https://partnersinsublime.com/

Xem thêm bài viết khác: https://partnersinsublime.com/phap-luat/

2 COMMENTS

  1. Dân có quyền ghi âm cán bộ nếu chúng nó làm sai hay tham nhủng cũng có đường xữ lý làm vậy là bao che cho nó

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here