Cảnh báo: Tặng Quà – lừa đảo chuyển phát quốc tế

43
2Lừa đảo trong chuyển phát quốc tế

Gần đây, có một số khách hàng có gọi điện và email cho công ty hỏi về trường hợp: hàng hóa gửi từ nước ngoài về không rõ trong gói hàng có chứa gì nhưng cơ quan Hải quan yêu cầu người nhận muốn lấy hàng phải nộp một số tiền lớn

Có trường hợp người nhận được thông báo : trong gói hàng chuyển về có phát hiện 1 khoản tiền lớn đi kèm, để lấy được hàng và tiền, đề nghị phải nộp 1000usd – 2000usd .

Chúng tôi xin trả lời rằng :

Hiện nay xuất hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tiền phí chuyển phát nhanh từ nước ngoài về Việt Nam với hành vi rất tinh vi, thậm chí còn có cả 1 đường dây xuyên quốc gia. Đề nghị người nhận cảnh giác, thận trọng.
Đây là câu chuyện của chị Thanh – địa chỉ Ba Đình – Hà Nội :

Chị Thanh có quen 1 đối tượng tên Francis qua facebook, hai người có thường xuyên nói chuyện, chia sẻ với nhau về công việc, gia đình
Tháng 10/2016 sau 1 thời gian quen nhau thân thiết, Francis có ngỏ ý muốn tặng cho chị Thanh 1 món quà có trị giá hơn 40 triệu đồng. Francis có chụp ảnh hàng hóa và địa chỉ gửi về Việt Nam cho chị Thanh

Tại Việt Nam có một đối tượng tên Tùng tự nhận là đại lý vận chuyển thông qua số điện thoại tại Việt Nam mà Tùng liên lạc với chị Thanh
Ngày 15/10/2016 – Chị Thanh có nhận được email của Tùng với nội dung : Kiện hàng đã bị Hải quan kiểm tra và phát hiện trong đó có 50.000 bảng Anh và đề nghị chị THANH đóng thuế với số tiền 1.000 bảng Anh nếu không kiện hàng sẽ bị giữ lại.

Các đối tượng đề nghị chị chuyển tiền vào các tài khoản 2005512XX tại Ngân hàng ACB, người hưởng thụ : Trịnh Thị Kim Chi và tài khoản 13210000174XX tại Ngân hàng BIDV , người hưởng thụ: Lê Thị Ngọc Mai.

Ngoài ra, để chị THANH tin, các đối tượng còn gửi cho chị một thông báo thuế có in logo của Hải quan Việt Nam. Thư viết bằng tiếng Anh do dịch từ Tiếng Việt qua google dịch

Cảnh báo lừa đảo

Một trường hợp tương tự, chị Phạm Thị Huyền (Đại Từ-Thái Nguyên) đã nộp số tiền hơn 11 triệu đồng là phí vận chuyển hàng từ Anh về Việt Nam qua số tài khoản: 2026878XX tại Ngân hàng ACB Long An, người hưởng thụ là Trần Thị Tuyến. Đại lý giao nhận cũng yêu cầu chị Huyền phải nộp một khoản tiền 1.500 USD vì bên trong kiện hàng gửi từ Anh về có tiền bên trong.

Thực chất các sự việc trên hoàn toàn không phải như vậy. Đây là một đường dây có tổ chức chuyên lừa đảo lấy phí vận chuyển hàng chuyển phát nhanh từ nước ngoài về Việt Nam.

Đối tượng người nước ngoài cấu kết với đối tượng người Việt Nam giả danh nhân viên công ty chuyển phát, nhân viên hải quan, nhân viên sân bay gọi điện cho người bị hại bịa đặt rằng lô hàng chuyển từ nước ngoài về đang bị giữ tại sân bay và đề nghị người bị hại nộp tiền phí chuyển phát nhanh, tiền thuế thì mới lấy được hàng.

Các đối tượng còn cung cấp số tài khoản ngân hàng Việt Nam để yêu cầu nộp tiền vào. Khi người bị hại nộp tiền vào các tài khoản này, các đối tượng sẽ chiếm đoạt.

Hiện nay, chúng ta dễ dàng truy cập vào các mạng xã hội- kết bạn với những đối tượng lạ. Các đối tượng người nước ngoài tìm cách quen biết với một số phụ nữ Việt Nam qua mạng xã hội facebook. Chúng lợi dụng lòng tin và lòng tham đã lừa đảo, hứa hẹn cho những món quà có giá trị và một khoản tiền lớn, rồi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Tinh vi hơn, các đối tượng người nước ngoài còn làm giả các giấy tờ hóa đơn chuyển hàng, mua hàng, chụp hình ảnh rồi gửi cho các bị hại xem để tạo lòng tin.

Đề nghị người dân: Cảnh giác khi nhận được cuộc gọi, tin nhắn lạ với thủ đoạn lừa đảo nêu trên.

Người dân cần thông báo ngay cho các cơ quan chức năng (Hải quan, Công an) để được tư vấn, hoặc gọi điện cho các công ty chuyển phát nhanh uy tín nhờ để họ giải thích, tuyệt đối không được chuyển tiền vào các tài khoản không phải là công ty, tránh những mất mát, sai lầm đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: https://partnersinsublime.com/

Xem thêm bài viết khác: https://partnersinsublime.com/ngan-hang/

43 COMMENTS

 1. Theo Vnexpress.net ngày 14/6/2028 đưa tin đã triệt phá đường dây lừa đảo 13 quý bà bị lừa tình, chiếm đoạt 20 tỷ đồng. Nguyễn Thị Hằng là kẻ cầm đầu móc nối đường dây trong và ngoài nước.

  "Nhiều nữ doanh nhân giàu có đã sập bẫy "yêu qua mạng" và bị lừa đảo hơn 20 tỷ đồng.
  Ngày 14/6, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Nghệ An) cho biết nạn nhân bị lừa nhiều tiền nhất trong 13 người là bà Ngân (đã đổi tên), 52 tuổi, doanh nhân ở TP HCM.

  Đầu tháng 5, trình bày với cảnh sát, bà Ngân kể đầu năm 2020 nhận được lời kết bạn kèm tin nhắn qua mạng xã hội của người đàn ông xưng là Peter, quốc tịch Mỹ đang kinh doanh tại Malaysia. Anh ta giới thiệu chưa có vợ, thiếu thốn tình cảm.

  Đều đặn hàng ngày, Peter đều nhắn tin, gọi video nói mong ngóng ngày xong dự án để sang Việt Nam thăm "người tình". Sau vài tháng, Peter ít trò chuyện hơn. Bà Ngân gạn hỏi thì người này kể 2 triệu USD của mình đang kẹt trong ngân hàng chưa thể rút, trong khi cần một ít tiền để bôi trơn dự án. Người đàn ông ngỏ ý vay nóng bà một khoản tiền để thực hiện dự án cho xong sớm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc anh ta có thể sớm được sang Việt Nam thăm bà.

  Tin lời "người tình" qua mạng xã hội, chỉ hơn một tháng, người phụ nữ 52 tuổi chưa lập gia đình này đã vay ngân hàng, cầm cố tài sản để có 500.000 USD (hơn 10 tỷ đồng) gửi cho Peter vay thông qua tài khoản của "nhân viên" của anh ta tại Việt Nam.

  Khi cảnh sát phá án, bà Ngân mới biết bị lừa. Mỗi tháng phải trả lãi ngân hàng hơn 100 triệu đồng, người phụ nữ này đang phải rao bán nhà riêng, suy sụp sức khỏe.

  Như bà Ngân, nạn nhân Võ Thị Hoa (đã đổi tên), 34 tuổi, trú Đà Nẵng, doanh nhân trong lĩnh vực tài chính kể, tháng 3/2019 người đàn ông xưng là James nhắn tin kết bạn. Người này giới thiệu là doanh nhân đang thi công dự án đường ống trên biển tại Malaysia, xa gia đình nên rất thiếu thốn tình cảm, muốn "tìm hiểu" chị.

  Sau nhiều lần trò chuyện, James nói đang gặp khó khăn về tài chính nên muốn Hoa cho vay nóng 700 triệu đồng và được đồng ý. Vài chục ngày sau, James chia sẻ kế hoạch mở rộng kinh doanh sang Việt Nam, đồng thời cần đưa 4 triệu USD sang Việt Nam nhờ Hoa giữ hộ rồi bàn bạc kế hoạch làm ăn.

  Chị Hoa sau đó được một người xưng là nhân viên một ngân hàng quốc tế thông báo "để nhận được khoản 4 triệu USD từ nước ngoài thì mất khoản phí hơn 3 tỷ đồng tiền Việt". Làm theo hướng dẫn của người này, chị Hoa chuyển hơn 3 tỷ đồng vào một tài khoản ngân hàng theo yêu cầu. Tuy nhiên sau khi chuyển xong tiền, nữ doanh nhân không liên lạc được với James và lúc này biết bị lừa…
  Một cảnh sát chống tội phạm công nghệ cao tham gia phá án cho biết sau nhiều tháng điều tra, giữa tháng 5, Nguyễn Thị Hằng, 32 tuổi, người tình của kẻ cầm đầu đường dây, đã bị khởi tố bị can về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Hằng được người tình quốc tịch Nigeria hiện sống tại Malaysia giao tìm thông tin về "con mồi" để chuyển cho đồng phạm ở nước ngoài làm quen. Hằng cũng là người nhận tiền chuyển qua tài khoản, rồi chia phần cho người trong đường dây.

  "Thủ đoạn lừa đảo này không mới, song nhóm của Hằng thực hiện khá hoàn hảo, phân chia mỗi người một công đoạn. Trong đường dây vừa có người Việt, người nước ngoài khiến nạn nhân rất dễ tin", cán bộ điều tra cho hay.

  Chuyên án đang được mở rộng. Nhà chức trách nghi nạn nhân của nhóm này còn nhiều, song nhiều người ngại không muốn trình báo".

  * Tên nạn nhân đã thay đổi

 2. Có ông kia nguoi nước ngoài nt cho mình. Lm quen nc nay no. Xog một lúc thay minh bắt chuyện bằng tieg anh. Xog og ay hoi mjh biet tiếg anh hả. Minh bảo yes thì ông ay mat tiu luon 😂😂 rõ rag nguoi nuoc ngoài mình cug nc cho dễ hiu. Z mak bơ mình luon😂. Dụ ko dk cj ui 🤣

 3. Mọi người ơi mọi người. Mình suýt nữa cũng bị lừa. Nhưng nhờ mình có đọc những thông tin lừa đảo quốc tế. Nhờ những thông tin này mà mình k bị lừa. Kịch bản lừa đảo của bọn chúng thường thường gần giống nhau. Chổ đáng buồn là có người việt nam mình tiếp tay cho bọn chúng. Rất là nhiều người việt nam mình nhẹ dạ cả tin bị mắc lừa rồi. Các bạn hãy chia sẽ thật nhiều để mọi người cảnh giác nhé.

 4. Minh cũng đang bị một người nước ngoài muốn chuyển tiền kieu mình làm từ thiện.ma cứ vòng vòng nói không chuyển đc

 5. Hehe. Mình cũng có ng nước ngoài. Kể lể này nọ. Bảo chuyển tiền cho mình cùng hợp tác đầu tư. Nghe có vẻ lạ lạ rồi. Tự dưng ở đâu chả thân quen mà đã muốn chuyển cho mình 1 số tiền lớn 2.5 triệu USD. Nghe đến đây buồn cười nhưng cố nhịn. Bảo xin tên tuổi, địa chỉ số nhà, gần sân bay nào, ảnh CmT. Biết là đang dụ mình đây. Mình chơi lại ngay: mình cho thông tin tên: BO MAY DAY CON LUA. 33T. SDT: 03 6677 1508( haha). Rồi cho linh tinh các kiểu…..

 6. Kkk mình cũng gặp một tên bảo là gửi quà và tiền về cho mình .hỏi nó tiền thuế bao nhiêu nó kêu 12 triệu.và mình kêu không có tiền bạn chuyển tiền vào số tài khoản mình đi rồi mình lấy hàng.xong nó chặn fb mình luôn kkk nghĩ mình dễ lừa hay sao ý kkk

 7. Sao dạo này trai london lừa đảo nhiều thế nhở nhưng nó đẹp trai thật.😆,mình cũng đang bị nó lừa đây thằng này tên john william ở london chỉ nt có vài ngày mà nói sẽ gửi quà và kêu minh gửi địa chỉ mình lỡ dại gửi địa chỉ cho nó rồi.hic…nhưng chưa chuyển tiền, nó gửi số tài khoản của 1ng ở vn nói mình phải gửi 15tr vô đó và gọi hàng chục cuoc dt hối mình đi gửi tiền cho tk đó,còn nt gửi hình ảnh khóc lóc thảm thiết,nhìn buồn cười éo chịu dc.😂 nói là đã gửi cho mình rất nhiều tiền.à còn cái con nhỏ gọi kêu đi chuyển tiền mới nhận dc hàng mà nó nói chả có sức thuyết phục gì cả chỉ keu mình đến ngân hàng hay bưu điện gửi tiền thôi hỏi lại gì thì cũng k tl lừa đảo kiểu đấy thì lừa được mấy người đâu chèn 😂😂

 8. Mình cũng đã gặp một tên giống vậy nhưng vì đang học khoa vận tải hàng không nên đã biết rõ lừa đảo ngay. Làm sao để mình tố cáo chúng nhỉ?

 9. Mình củng vừa gặp một người Đức tên Kelvin Desmond nói rằng chuyển cho mình tiền thông qua công ty giao hàng nhưg khôg nói mình phải thanh toán phí gì cả, nhưnv facebook của hắn bị vô hiệu hóa hoặc spam rồi

 10. Chụp chứng Minh và số nhà số điện thoại mình bị lừa có sợ không ai biết rúp minh nhỉ

 11. Tôi mới bị giống các bạn nhưng tôi chưa mất tiền tôi chụp chứng Minh và Sn gửi cho nó tôi với nó chửi Nhau nó đe tôi có sợ không. Ai biết rãi thích tôi với

 12. Mình cũng đang phân vân mình có quen 1 anh phi công ở đức họ bảo gửi quà về trong đó có iphon nc hoa túi xách giày dép và 5.000 đô nhưng cty chuyển phát gọi bảo mình đóng 12 tr để nhận quà mọi người nói mình có nên tin không

 13. Mình có người bạn gửi quà từ nước ngoài . và họ gọi mình phải thanh toán tiền thuế là 18tr tin được không mới người.zay là nó lừa dung không

 14. Không chỉ johnny MarKov lừa tôi mà còn có một anh tên là Miller Kim anh ta tự giới thiệu mình là một tiễn sĩ. Làm trong quân đội Hoa Kỳ và đang thực hiện nhiệm vụ giải cứu và cho tôi biết về việc nghỉ hưu trí với số tiền rất lớn. Anh ta muốn gửi cho tôi một số tiền để tôi cất giữ 1 tháng sau nữa anh ta sẽ về Việt Nam. Anh ta còn hỏi tôi sở thích, ước mơ là gì nếu muốn được đi vùng quanh thế giới tôi ước được đi những nước nào. Tôi biết mình sẽ bị Miller Kim lừa lần thứ hai giống như johnny MarKov

 15. Tôi cũng bị một người đàn ông tên johnny MarKov lừa. Nhưng rất may tôi đã kịp thời cảnh giác và từ chối chuyển khoản cho Hải quân

 16. Mọi người cho em hỏi nếu mình trả tiền phí vận chuyển qua đường hàng không như mấy thằng tây nó bảo thì có nhận được đúng hàng mà nó gủi không ạ,em cần hỗ trợ gấp bởi em sắp bị lừa rồi.huhu

 17. Có a tây kia nói chuyển cho mình 30000 đô qua công ty giao hàng mà mình phải trả phí là 800 đô.2ngày nửa sẽ tới việt nam

 18. Mình cũng mới bị luôn nè y vậy luôn.nhờ coi video này toi mới biết ko là chết toi rồi.mà cũng may toi cứ từ chối hoài

 19. Tôi vừa mới bị nè mọi người vừa hôm qua tôi đã cho địa chỉ và sđt nhg tôi xem video này và đã nt trả lời là tôi sẽ không nhận bất cứ món hàng nào

 20. Tôi cũng bị lừa một người đàn ông đã từng gửi cho tôi những món đồ từ mỹ và họ đã thông báo cho tôi cước phí vận chuyển với giá là 12 triệu việt nam đồng mọi người hãy cho tôi biết cước phí vận chuyển có thể nhiều như thế thật không hay là lừa đảo

 21. Mình cx bị nhu. Mình đã nhanh chóng từ chối chi trả phí. Và k nhận quà. Khoảng 10p sau đã bị chặn messenger chứng tỏ đó là lừa đảo

 22. Tôi mới gặp trường hợp của người Anh họ gửi cho tôi 50.000 đô la. 5 đôi giày. 3 cái quần. 2 cái đồng hồ rolex. Phí vận chuyển hải quan 800 đô la. Kiêu tôi gửi qua ngân hàng. Và tôi không đồng ý và họ im luôn

 23. Ui sau nhin tin nhan giong minh wa mih moi bi nguoi luan đôn kb fb nt cho mih đuoc co 3bua thoi đoi gui cho mih nuoc hoa gui vang gui sô tien 50000 đô cho mih moi sang nay ho bao mih đong tien tra công ty phi cuoc gi đo 15trieu roi minh nhân đuoc qua wa sô tiên 50000 đô nua nhung minh bao la minh khong co tiên thanh toan công ty roi no cu bao minh đen công ty thanh toan vai minh noi khong co tiên no chăn nit fb minh luon lua đao bay gio nhieu qua mih so luon roi em cung nhu chi gi đo khong khac gi chi đau no cung lua em gi đo chi oi

 24. toi bi kêu phai tra 12 trieu tien cươc phi nhưng tôi đa ngi ngo…nik facebook :Victori nha moi nguoi..cân thân nha

 25. Tôi cũng như vậy cũng bị người anh làm clip trên Youtube tôi cũng bị ta nói như trên và tôi đã biết anh ta lừa đảo , anh ta kêu tôi trước khi nhận món quà phải trả là $500 anh ta nói ở London

 26. Nó là phi công thiệt thì tiền xài sao cho hết mà lại đi lừa đảo như vậy Chả hiểu bọn này nó làm gì Bây giờ bọn nước Anh này tin di thiệt

 27. hihi minh cũng đang bị thằng phi công Luân Đôn dụ đây nó bảo là gửi iPhone túi xách dây chuyền vào vàng kim cương Anh để hai tháng nữa gặp mặt hỏi cưới bắt tôi nhận quà đó đó nếu tôi không nhận thì bảo là tôi không tin tưởng và muốn làm vợ hắn nhân viên gọi điện bảo Quà từ nước ngoài gửi về bắt tôi phải đóng chi phí 20 triệu rồi mới nhận quà tôi bảo không có cái vụ mà đóng 20 triệu rồi mới nhận vào đâu và từ nước ngoài gửi về là quà tặng riêng tư thì đâu có cần phải một thế nào Chứ mà phải mất đóng trước lấy sao cái nó tắt máy luôn mất tiêu tôi biết cái này Lừa đảo rồi

 28. Tôi cũng xém bị lừa $1000 đây ạ, cũng may tôi lwn YouTube biết được thông tin này, tôi bảo tôi không có số tiền đó, và một hồi nó bảo chỉ cần $500 haha quá xảo trá, tôi nói $50 tôi cũng không có nhé. Chị em nào muốn thấy mặt hắn Thì ibx cho tôi nhé. Ahuhuhu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here